Tìm kiếm
Close this search box.

THIẾT KẾ CẢNH QUAN

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn bạn không thể đặt để các chi tiết cây cảnh một cách ngẫu hứng mà không được tính toán kỹ lượng. Thế nhưng, điều này không chỉ không mang lại tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng về mặt phong thủy không tốt cho gia chủ. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 8 quy tắc thiết kế cảnh quan sân vườn cho bạn tham khảo:

Quy tắc thống nhất

Là sự lặp đi lặp lại có trật tự, nhất quán và thống nhất như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay những vật dụng trang trí khác trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Về chủ đề thiết kế cảnh quan cũng có nhiều loại hình khác nhau cho bạn lựa chọn như: cảnh quan rừng nhiệt đới, cảnh quan miền quê nam bộ, cảnh quan ốc đảo sa mạc,…tùy vào sở thích cũng từng gia chủ sẽ được thiết kế cảnh quan theo phong cách khác nhau.

Tính đơn giản hóa

Tính đơn giản hóa có nghĩa là các chi tiết phải thỏa mãn yêu cầu tối giản đi những chi tiết thừa để người xem có thể tập trung hơn vào những chi tiết chính. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, sự đơn giản hóa có nghĩa là bạn nên sử dụng 2 hoặc 3 loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế. Việc thiết kế sân vườn đơn giản cũng đồng thời hạn chế sử dụng nhiều vật trang trí, tập trung vào chi tiết tạo điểm nhấn và sắp xếp chúng một cách gọn gàng, tự nhiên nhất.

Chuyển tiếp tự nhiên

Chuyển tiếp tự nhiên trong thiết kế sân vườn có nghĩa là tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột. Điểm dễ nhận biết nhất trong quá trình chuyển tiếp tự nhiên là màu sắc và chiều cao của cây, bên cạnh còn có các yếu tố khác như: cấu trúc, hình dạng, kích thước lá cây, tượng, đá,…Chuyển tiếp tự nhiên là cách tạo ra ảo giác, bằng cách sử dụng chuyển dần các cây có tone màu ấm sang các cây có tone màu lạnh, hoặc sử dụng các cây lá to và dày làm phông nền, tiếp theo sử dụng các cây lá nhỏ nhằm tạo cảm giác mượt mà hơn

Tính cân bằng

Gồm tính cân bằng đối xứng và không đối xứng. Cụ thể, tính cân bằng đối xứng là các thành phần trong thiết kế được chia đều, mọi thành phần đều có phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc,…Thường tính cân bằng đối xứng được ứng dụng trồng các loại cây bụi đối xứng để đánh giá điểm đầu và cuối của một hàng, dùng làm hàng rào, tường nhà hoặc tạo điểm nhấn khác.

Cân bằng không đối xứng là một dạng không cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo nên một thể thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại một số yếu tố. Tính cân bằng không đối xứng trong thiết kế cảnh quan mà bạn có thể áp dụng là có thể uốn cong tạo cảm giác như dòng chảy mềm mại còn bên kia là một đường thẳng, mạnh mẽ hoàn toàn đối lập. Với thiết kế này sẽ tạo nên cảm giác thú vị và hấp dẫn trong cảnh quan sân vườn của bạn.

Màu sắc

Màu sắc cũng là yếu tố cần phải lưu ý trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Theo đó, bạn có thể sử dụng các tone màu sau:
+ Màu ấm: là những màu đỏ, vàng, cam tạo cảm giác gần gũi hơn nên thường được sử dụng ở phía trước khi thiết kế cảnh quan sân vườn.

+ Màu lạnh: Gồm màu xanh lá, xanh dương, màu phấn làm cho các đối tượng trong sân vườn trông xa hơn nên thường được áp dụng thiết kế cho sân vườn nhỏ tạo cảm giác nó như to hơn so với thực tế.

+ Màu trung tính: là những màu xám, trắng, đen thường sử dụng làm màu nền, hoặc kết hợp với những màu tươi sáng ở phía trước.

Đường

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn cũng được chia ra làm 2 dạng đường gồm: Đường thẳng và đường uốn lượn. Trong đó, đường thẳng hay các đường vuông góc sẽ tạo cảm giác mạnh mẽ và làm thiết kế có tính cấu trúc hơn, nhờ đó cũng tạo sự thu hút hơn cho sân vườn của bạn. Còn các đường cong, uốn lượn sẽ tạo cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng, phóng khoáng. Những đường cong này sẽ tạo xu hướng mịn màng, khoáng đạt, tự nhiên tạo cảm giác thoải mái hơn cho sân vườn của bạn.

Tính cân đối

Tính cân đối trong thiết kế cảnh quan sân vườn cũng chia làm 2 yếu tố là: những sai lầm dễ dàng tránh và sai lầm khó tránh hơn. Cụ thể:

+ Những sai lầm dễ tránh: Đó là sử dụng những bức tượng quá lớn làm điểm nhấn trong sân vườn nhỏ sẽ tạo cảm giác gò bó, khó chịu, chật chội hơn. Hay bạn sử dụng đài phun nước nhỏ cho sân vườn rộng lớn,…Nhưng những điều này bạn có thể dễ dàng khắc phục được nhé.
+ Những sai lầm khó tránh: Đó là bạn không tính toán được khả năng phát triển của cây to, cây bụi dẫn đến sự phá vỡ tính cân đối khi các cây lớn quá nhanh. Hoặc bạn không dự phòng được những cây phát triển chậm, hoặc sử dụng chúng trong một không gian quá rộng dẫn đến lộn xộn, mất cân đối.

Tính lặp lại

Là sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết và tính thống nhất để tạo nên công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên lặp lại các yếu tố quá nhiều lần sẽ gây cảm giác nhàm chán, lộn xộn trong sân vườn của bạn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn không mắc những sai lầm đáng tiếc trong thiết kế cảnh quan sân vườn mình nhé. Chúc bạn thành công!

QUY TRÌNH THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN TẠI SINGROUP

Bước 1
Khảo sát thực tiễn, thu thập dữ liệu và lắng nghe nhu cầu của khách hàng
Chụp hiện trạng cảnh quan xung quanh khu đất cần triển khai sân vườn để phục vụ cho công việc thiết kế sân vườn. Thu thập dữ liệu bản vẽ tổng quát của công trình biệt thự, nhà phố cùng cảnh quan xung quanh khu đất để thuận tiện cho việc thiết kế cảnh quan sân vườn phù hợp, tối ưu nhất. Kiểm tra đo kích thước thực tiễn và chú thích một số điểm nhấn cần thiết đối với người thiết kế sân vườn. Khảo sát tính chất địa hình, đất đai, nguồn nước, cây trồng và vật liệu và nguồn điện phù hợp với từng địa phương. Bàn bạc, trao đổi với quý khách nhu cầu thiết kế sân vườn với công năng và mục đích gì. Đề cập sơ bộ ý kiến về công trình thiết kế sân vườn.
Bước 1
Bước 2
Phác thảo ý tưởng thiết kế sân vườn, đưa ra bản thiết kế demo
Phác thảo sơ bộ bản vẽ thiết kế sân vườn, trình bày ý tưởng thiết kế sân vườn, phân tích không gian và tóm tắt nhiệm vụ thiết kế. Phác thảo bản thiết kế sân vườn chi tiết với từng loại cây, hoa cụ thể nhất cho chủ đầu tư
Bước 2
Bước 3
Tiếp nhận ý kiến, chỉnh sửa bản thiết kế cảnh quan sân vườn
Trình bày chi tiết ý tưởng thiết kế sân vườn với chủ đầu tư, tiếp nhận ý kiến, yêu cầu của chủ đầu tư để chỉnh sửa bản thiết kế. Duyệt bản thiết kế, thống nhất phương án thiết kế cuối cùng.
Bước 3
Bước 4
Bàn giao hồ sơ thiết kế sân vườn
Theo đúng tiến độ trong hợp đồng công ty sẽ bàn giao hồ sơ cho khách hàng đúng tiến độ cam kết. Bộ hồ sơ gồm có : Bản vẽ tổng thể mặt bằng thiết kế sân vườn, bản vẽ tổng thể phối cảnh 3D tổng thể thiết kế sân vườn, bản vẽ kỷ thuật các chi tiết cụ thể như tường rào, cổng, hồ bơi, cây cảnh, hệ thống đèn chiếu sáng, tiểu cảnh, nước tưới tự động, chòi nghỉ, đường đi nội bộ…vv…
Bước 4
Liên hệ ngay
hay
Vui lòng nhập các tiêu chí dể nhận mẫu nhà phù hợp

Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của bạn sau 24 tiếng

Vui lòng nhập các tiêu chí dể nhận mẫu nhà phù hợp

Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của bạn sau 24 tiếng